Nước bí đao dùng hàng ngày rất tốt cho cơ thể, nó có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, giải độc, giúp bạn tạm biệt và ngăn ngừa được những nốt mụn lì lợm. Bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn các cách nấu nước bí đao trị mụn siêu đơn giản. Cùng theo dõi nhé!
Quả bí đao có công dụng gì với cơ thể?
Bí đao là loại thực phẩm vừa có thể chế biến thành món ăn vừa có thể chế biến thành nước giải khát giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Trong bí đao có chứa nhiều thành phần như chứa lượng vitamin C dồi dào có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn các tế bào gây hại. Ngoài ra, nó còn chứa lượng lớn vitamin B9, vitamin E, chất xơ có công dụng mát gan, thanh nhiệt, đẹp da.
Vì vậy, việc uống nước bí đao hàng ngày mang lại nhiều công dụng như:
- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Những người có cơ địa mang tính nóng trong thường được khuyên uống nước bí đao hàng ngày. Bởi vì với tác dụng chống viêm, giải nhiệt sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả.
Bí đao có tác dụng kích thích bài tiết chất lỏng trong thận, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, bí đao cũng giữ nước, giúp gan và thận hoạt động tốt nhất.
- Hỗ trợ hệ sinh thái đường ruột
Nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào trong quả bí đao đem lại nhiều lợi ích cho sức đường ruột, giúp bài tiết chất độc, mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Kháng khuẩn
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bí đao chứa thành phần kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn và nấm, nguyên nhân gây ra mụn.
Từ những công dụng của bí đao kể trên, ta đều thấy được rằng việc ăn/uống nước bí đao sẽ mang lại cho bạn làn da mịn màng, khỏe mạnh từ bên trong. Vậy chần chừ gì nữa mà không học ngay các cách nấu nước bí đao trị mụn dưới đây.
Cách nấu nước bí đao trị mụn hiệu quả
Chỉ với vài nguyên liệu, bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu nước bí đao trị mụn như dưới đây nhé.
1. Cách nấu trà bí đao trị mụn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao 1kg, chọn quả không quá non, không quá già, vỏ xanh.
- 150gr đường nâu
- Đường phèn 30gr
- Lá dứa
- 2 lít nước
- Pha sẵn 2 gói trà lipton
Cách thực hiện:
Bước 1: bí đao bỏ ruột và hạt, để nguyên vỏ và đem đi rửa sạch, cắt miếng. Lá dứa cũng đem đi rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: cho lá dứa, bí đao vào nồi cùng 2 lít nước. Đun sôi hỗn hợp sau đó để lửa nhỏ nấu trong khoảng 40 phút đến khi bí đao chín nhừ thì dùng đũa khuấy đều.
Bước 3: lược bỏ xác bí đao rồi cho đường nâu, đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan hết. Lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn. Sau cùng rót trà lipton đã pha sẵn và hòa đều.
Bước 4: đợi trà bí đao nguội hẳn rồi cho vào bình thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 3 ngày.
2. Cách nấu nước bí đao trị mụn với quả la hán
Thành phần trong quả la hán có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Sự kết hợp bí đao và quả la hán sẽ cho bạn ly nước bí đao ngọt mát, thanh nhiệt, giải độc, từ đó trị mụn hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao: 2 quả
- Qủa la hán: 3 quả
- Thục địa: 10g (có thể tìm mua tại các tiệm thuốc Bắc)
- Đường phèn: 100g
- Lá dứa: vài nhánh nhỏ
- 2 lít nước
Cách thực hiện:
Bước 1: đem tất cả các nguyên liệu dùng để nấu đi rửa sạch. Sau đó bí đao bỏ ruột và cắt khúc. Quả la hán cắt đôi xong ngâm nước muối loãng.
Bước 2: cho tất cả các nguyên liệu cùng 2 lít nước vào nồi lớn và đun sôi trong 30 phút rồi cho đường phèn và lá dứa vào. Khi nào đường tan thì tắt bếp.
Bước 3: để nguội rồi lấy nước bí đao cho vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách nấu nước bí đao trị mụn cùng mía
Vị ngọt mát của mía không chỉ hỗ trợ tăng độ ngọt thanh cho nước bí đao mà mía còn có khả năng trị mụn, giảm sưng tấy và ngăn ngừa mụn sinh sôi..
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao: 1kg bí già
- Mía: 2 – 3 khúc
- Lá dứa: vài nhánh nhỏ
- Đường phèn: 50g
- Muối: ¼ thìa cafe
- 2 lít nước
Cách thực hiện:
Bước 1: rửa sạch bí đao rồi bổ đôi, bỏ ruột và cắt thành miếng nhỏ. Lá dứa cũng đem đi rửa sạch, buộc chặt. Mía sau khi rửa sạch thì chẻ nhỏ và đập dập.
Bước 2: cho bí đao, mía cùng ít muối và 2 lít nước lọc vào nồi. Nấu sôi nước bí đao trong khoảng 40 – 45 phút. Kế tiếp đến cho đường phèn và lá dứa vào, khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 3: chờ cho nước bí đao nguội bớt, lọc bỏ xác và đổ nước vào bình thủy tinh để uống trong ngày hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Cách nấu nước bí đao long nhãn
Long nhãn trong y học cổ truyền là vị thuốc bổ giúp bổ huyết, tăng cường chất sắt, từ đó nó sẽ giúp da hồng hào, căng tràn sức sống. Trong y học hiện đại thì long nhãn chứa nguồn vitamin C dồi dào giúp da trẻ ra, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn đem lại cho chị em làn da sẽ săn chắc khỏe mạnh. Vì thế, long nhãn kết hợp cùng bí đao mang đến công dụng tuyệt vời. Học cách nấu nước bí đao trị mụn cùng long nhãn dưới đây nhé, thức uống.đậm đà và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao: 1kg bí già
- Long nhãn: 5-6 quả
- Đường nâu
- Đường phèn
- Muối: ¼ thìa cafe
- 2 lít nước
Cách thực hiện:
Bước 1: bí đao gọt vỏ, bỏ ruột rồi xắt nhỏ thành hình hạt lựu, long nhãn rửa sơ qua nước (long nhãn này các bạn có thể mua ở các tiệm thuốc bắc). Sau đó cho đường phèn và đường nâu vào nồi.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu trên rồi ướp trong khoảng 30 phút..
Bước 3: Sau đó, thêm 2 lít nước và đun sôi, khi thấy sôi thì vặn lửa nhỏ, để đi bí đao chín và nát nhừ, nước sánh lại và có màu hơi nâu nâu là được.
Bước 4: dùng đồ lọc, loại bỏ phần xát và cặn rồi để tủ lạnh dùng dần.
Trên đây là một số cách nấu nước bí đao trị mụn đơn giản. Bên cạnh uống nước bí đao, bạn có thể bổ sung bí đao trong bữa cơm hàng ngày hoặc làm cao bí đao để đắp mặt dưỡng da.
Lời kết
Với các cách nấu nước bí đao trị mụn đơn giản trên đây, hi vọng các bạn sẽ chăm chỉ nấu nước bí đao vừa ngon vừa bổ dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh để cả nhà cùng thưởng thức.
Bình luận