Kiến thức: Cách trị mụn bọc bằng tỏi có thật sự hiệu quả hay không?

Mụn luôn là khắc tinh của tất cả chúng ta. Việc xuất hiện trên da khiến tất cả tự ti và cảm thấy trầm cảm nếu mụn mụn quá nhiều. Chính vì thế, ngoài việc đến các trung tâm, bệnh viện da liễu điều trị mụn, nhiều bạn trẻ đã tìm đến những cách trị mụn dân gian được ông bà ta sử dụng từ xưa đến nay. Trong đó, điều trị mụn bọc bằng tỏi được nhiều người sử dụng. Vậy thực hư việc điều trị mụn bọc bằng tỏi có thực sự hiệu quả hay không? Chúng ta cùng tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trị mụn bọc bằng tỏi có tốt không?

Thành phần có chứa trong tỏi

Khi sử dụng điều trị mụn bọc bằng tỏi, liệu bạn đã biết trong tỏi có chứa các thành phần gì chưa?

Tỏi vốn dĩ là loại thực phẩm rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể của chúng ta. Tỏi được sử dụng như một loại gia vị trong tất cả các món ăn của người Việt. Không những vậy, từ xưa tỏi đã được sử dụng trong các phương pháp làm đẹp.

• Tỏi có chứa thành phần hoạt chất Allicin và Sulphur, 2 hoạt chất này giúp da trắng sáng, đều màu, diệt khuẩn, kháng viêm và đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn dầu thừa trên da, kiểm soát dược các tuyến bã nhờn, giúp da khô thoáng, cải thiện làm da và ngăn chặn quá trình lão hóa.
  • Tỏi có chứa Vitamin E. Vitamin E rất cần thiết cho da của chúng ta. Loại vitamin này giúp ức chế sự sản sinh và làm lắng đọng các dị sắc tố, hắc sắc tố, giúp da chống nắng và ngăn ngừa mụn bọc hiệu quả.
  • Các nhóm Vitamin B có trong tỏi kháng viêm, ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, phá tan các ổ vi khuẩn tạo mụn trên da. Đây cũng chính là thành phần giúp trị mụn bằng tỏi được nhiều người sử dụng.
  • Ngoài ra, tỏi còn chứa: iot, phốt pho, canxi, magie… những thành phần này góp phần nuôi dưỡng da, giúp da khỏe mạnh và chống các tác nhân gây hại từ môi trường, mỹ phẩm, gây nên mụn bọc.

Trị mụn bọc bằng tỏi có thật sự tốt không?

Với những thành phần có trong tỏi được chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng tỏi giúp kháng viêm, diệt khuẩn, ngăn chặn sự lây lan và hình thành các ổ vi khuẩn… Chính vì vậy, khi da xuất hiện mụn bọc, chỉ cần đắp tỏi, bạn đã có thể khiến mụn ngừng phát triển, làm sạch mụn và đặc biệt không khiến mụn to hơn, vi khuẩn cũng được diệt sạch sẽ.

Đây là phương pháp được các chuyên gia về gia đánh giá hiệu quả, lành tính, chỉ tác động đến mụn, không ảnh hưởng đến vùng da xung quanh.

Trị mụn bọc bằng tỏi

Do đó, việc trị mụn bọc bằng tỏi thật sự tốt. Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này chính là tỏi có tính nóng, trong lúc sử dụng, bạn không nên để tỏi quá lâu trên da mặt, hoặc có thể kết hợp sử dụng với các nguyên liệu hàn tính khác để không làm bỏng da hoặc khiến mụn nghiêm trọng hơn nhé!

Trị mụn bọc bằng tỏi như thế nào là đúng?

Sử dụng trực tiếp tỏi tươi

Cách đơn giản nhất để trị mụn bọc là bạn sử dụng trực tiếp tỏi tươi. Tuy nhiên, không nên cắt tỏi thành từng lát mỏng. Bạn nên đập dập tỏi để giải phóng các hoạt chất Allicin. Sau đó đắp lên da mặt. Không nên để quá lâu vì dễ làm bỏng qua. Sau đó rửa lại bằng nước ấm

Trị mụn bằng tỏi và mật ong

Mật ong vốn dĩ được biết đến là nguyên liệu làm đẹp của tất cả mọi người. Mật ong có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cùng vitamin C, tăng cường khả năng chống viêm, tăng sức đề kháng và diệt trừ vi khuẩn một cách hiệu quả. Bảo vệ da tuyệt đối trước các tác nhân gây hại. Chính vì vậy, việc kết hợp mật ong cùng tỏi chính là combo hủy diệt các nốt mụn bọc đáng ghét.

Để thực hiện, hãy đập nát tỏi, cho một ong vào khuấy đều. Sao đó cho vào hủ thủy tinh, đậy kỹ nắp, cho vào nơi khô ráo, mang ra dùng để đắp mặt thường xuyên. Sau khi đắp 10 -15 phút, hãy rửa sạch  mặt bằng nước ấm.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hỗn hợp trên với nước cốt chanh để làm mờ các vết thâm trên da mặt nhé!

Trị mụn bọc bằng tỏi và mật ong

Sử dụng tỏi thông qua đường ăn uống để ngăn chặn mụn bọc

Một cách không cần tốn công mà lại có lợi cho sức khỏe chính là bạn hãy sử dụng tỏi thường xuyên trong các bữa ăn của mình để điều trị mụn bọc.

Việc điều trị mụn bọc bằng tỏi theo cách này sẽ gây tác động từ bên trong ra bên ngoài. Công dụng của tỏi đối với trị mụn trong trường hợp này chỉ giúp ngăn ngừa được sự xuất hiện của mụn và cải thiện dần dần tình trạng mụn bọc. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn nhé!

Thường xuyên dùng tỏi trong các bữa ăn hằng ngày

Lời kết

Điều trị mụn bọc bằng tỏi rất hiệu quả khi bạn sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, việc sử dụng trực tiếp cũng cần những lưu ý mà bạn nhất định phải thực hiện như: nên sử dụng tỏi trên phạm vi nhỏ, không để tỏi lâu trên da, hạn chế sử dụng trên da nhạy cảm, kết hợp uống nhiều nước…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị mụn và cải thiện làn da mụn của mình nhé!