Hướng dẫn cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ hiệu quả nhất

Tuổi dậy thì là thời gian cơ thể bắt đầu thay đổi nhiều về mặt tinh thần lẫn thể chất. Thời gian này cũng là lúc cơ thể bị rối loạn hệ nội tiết tố do estrogen ở nữ bắt đầu phát triển mạnh. Đó là lý do mụn nội tiết xuất hiện nhiều và dày đặc. Vậy có cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ không? Tìm hiểu ngay!

Lý do nổi mụn ở tuổi dậy thì

Mụn là tình trạng phổ biến thường gặp khi cơ thể có sự thay đổi về nội tiết tố. Đặc biệt khi cơ thể trong tuổi dậy thì hay phụ nữ trong giai đoạn mang thai, tiền mãn kinh.

Đặc biệt ở nữ giới, việc xuất hiện mụn khiến các bạn nữ không thể tự tin tỏa sáng như thuở ban đầu nữa. Lâu dần sẽ tạo thành rào cản trong cuộc sống hằng ngày.

Có nhiều lý do gây nổi mụn ở tuổi dậy thì nữ giới

Trước khi tìm hiểu cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ, cùng nhìn qua các lý do gây nổi mụn ở tuổi dậy thì bao gồm:

• Vệ sinh da không sạch sẽ
  • Thay đổi nội tiết tố cơ thể
  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp
  • Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng
  • Bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc đang sử dụng
  • Căng thẳng, lo lắng trong học tập, gia đình
  • Do di truyền từ người thân trong gia đình
  • Không bảo vệ da trước tác động môi trường như ánh sáng mặt trời, khói bụi,…
  • Môi trường sống ô nhiễm
  • Không tẩy tế bào chết theo định kỳ
  • Ăn uống kém lành mạnh, không đủ chất
  • Ngủ không đủ giấc, thường xuyên thức khuya

Hướng dẫn cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ an toàn

Có nhiều nguyên nhân khiến tuổi dậy thì là thời gian da mặt chịu nhiều tổn thương và mụn nhiều nhất. Tuy mụn trong thời gian này thường đeo bám dai dẳng nhưng không phải là không có cách trị.

Tìm hiểu 3 cách trị mụn phổ biến hiện nay nhé!

Trị mụn tại nhà

Có rất nhiều cách trị mụn ngay tại nhà cho những bạn nữ gặp vấn đề mụn ở mức độ nhẹ. Phương pháp trị mụn nhờ nguyên liệu thiên nhiên giúp tiết kiệm chi phí đồng thời lại vô cùng tiện lợi.

Các nguyên liệu thiên nhiên thường được sử dụng là nghệ, mật ong, cà chua, chanh,…đều là các nguyên liệu giàu hàm lượng vitamin, dưỡng chất có ích trong việc trị mụn.

Đồng thời, vì có nguồn gốc tự nhiên nên thường ít gây kích ứng da. Kết quả điều trị khá an toàn, hiệu quả và tránh bào mòn, làm mỏng da.

Có nhiều cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ giới

Trị mụn bằng thuốc

Với những bạn nữ gặp tình trạng mụn nặng hơn, dùng cách dân gian không thể chữa trị dứt điểm. Còn phương thức khác để trị mụn nữa là sử dụng thuốc.

Các thuốc trị mụn này tốt nhất nên được kê từ bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia tại thẩm mỹ viện uy tín mới tin tưởng được. Vì thuốc luôn có hai mặt, tác dụng chính và phụ nên thường sẽ gây một ít sự khó chịu trong thời gian dùng thuốc.

Các loại thuốc trị mụn thường gặp trên thị trường chứa các thành phần phổ biến như acid salicylic, benzoyl peroxide, retinoid,…những trường hợp mụn nặng hơn có thể có thêm kháng sinh.

Tóm lại nếu mụn không thuộc dạng viêm, sưng hay khó chữa vẫn khuyến khích các bạn nữ sử dụng các phương pháp dân gian hơn.

Trị mụn tại tiệm spa, thẩm mỹ

Đến các cơ sở thẩm mỹ, spa trị mụn là giải pháp cuối cùng. Vì cách này thường tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, hiệu quả thường đến nhanh chóng và đem lại kết quả dài lâu.

Một số công nghệ còn giúp thúc đẩy collagen, elastin làm da mặt săn chắc, láng mịn và khỏe mạnh tức thì hơn. Ngoài trị mụn còn có thể trị dứt điểm hoàn toàn các tình trạng thâm sẹo, da không đều màu.

Các công nghệ trị mụn có thể kể đến như: Blue Light, Laser, Oxy Jet,… Tùy thuộc cơ địa và tình trạng mụn của bạn nữ, bác sĩ sẽ có những lời khuyên và liệu trình phù hợp.

Lời khuyên bổ ích khi trị mụn

Bên cạnh các cách trị mụn được cung cấp ở trên. Phòng bệnh vẫn luôn hơn chữa bệnh. Để mụn không có cơ hội quay trở lại. Cần tuân theo những lời khuyên bổ ích dưới đây:

• Tập thói quen chăm sóc da mặt đúng cách mỗi ngày. Việc này sẽ có ích rất nhiều trong việc ngăn chặn mụn ở tuổi dậy thì. Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ đủ 2 lần/ngày là bước không bao giờ được quên nhé!
  • Không dùng mỹ phẩm chứa cồn, chất tẩy mạnh hoặc chất bảo quản, nhiều dầu cho làn da mụn và da nhạy cảm.
  • Bỏ thói quen nặn mụn tự ý ở bất cứ đâu. Thói quen này dễ làm mặt bị chi chít sẹo thâm, chảy máu thậm chí là nhiễm trùng.
  • Bao bịch kỹ lưỡng bằng khẩu trang, kem chống nắng, mũ đội để bảo vệ da trước tác động từ tia UV. Điều này giúp da tránh được tình trạng lão hóa sớm khá tốt!
  • Hạn chế trang điểm nhiều trong thời gian nhiều mụn, đặc biệt thời kỳ dâu ở nữ giới. Nếu buộc phải trang điểm, nên né sử dụng phấn ở vị trí có mụn mọc.
  • Lên thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh cho bản thân dựa vào lời khuyên từ người lớn và các chuyên gia da liễu. Bên cạnh đó, nên kiêng các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến mụn trầm trọng hơn.
Nghe theo những lời khuyên trên sẽ ngăn ngừa mụn trở lại

Cuối cùng, điều cần phải làm là uống thật nhiều nước. Nếu không đủ thời gian và sự kiên nhẫn thì tối thiểu cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Duy trì thói quen đó là bí quyết tuyệt vời duy trì trẻ hóa da, làm da láng mịn và ít xuất hiện mụn hơn.

Bài viết trên https://hocnghetrimun.edu.vn/ đã hướng dẫn các cách trị mụn ở tuổi dậy thì nữ giới. Lựa chọn phương pháp trị mụn nào sẽ tùy thuộc vào sở thích, cơ địa và điều kiện tài chính của mỗi người. Lời khuyên ở đây là không nên chủ quan với mụn trong thời gian này. Nếu xử lý không khéo và chủ quan sẽ khiến tình trạng mụn kéo dài vĩnh viễn đấy nhé!