Giấm táo trị mụn ẩn hiệu quả không? Cách trị mụn ẩn bằng giấm táo

Việc sử dụng giấm táo trị mụn ẩn đang được lan truyền rất nhanh trong cộng đồng những người yêu thích làm đẹp và mong muốn trị dứt điểm mụn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả của nó. Vậy như thế nào mới đúng, và việc sử dụng giấm táo để trị mụn có thật sự tốt như mọi người nói không?

Hãy cùng Học Nghề Trị Mụn nghe ý kiến từ các chuyên gia về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý kiến của chuyên gia về dùng giấm táo trị mụn ẩn

Mụn ẩn khiến da của chúng ta không được mịn màng. Không những vậy, mụn ẩn là nguy cơ của các loại mụn khác như mụn viêm, mụn mủ nếu không chăm sóc da và xử lý đúng cách. Với những thành phần có trong giấm táo, nhiều người đã xác định, giấm táo trị mụn ẩn hiệu quả. Vậy giấm táo có tính năng trị mụn như thế nào?

• Tính axit trong giấm táo giúp làm sạch vùng da mụn, loại bỏ bã nhờn, tẩy tế bào chết. Đồng thời đánh bay các ổ vi khuẩn trên da mặt, giúp loại bỏ cũng như ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mụn ẩn.
  • Giấm táo có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm trên da ngay từ khi mụn mới vừa hình thành.
  • Giấm táo có chứa một lượng vitamin đủ cho da mặt. Vậy nên, khi dùng giấm táo, chúng ta cũng có thể nuôi dưỡng làn da và làm mờ các vết thâm trên da mặt do mụn gây nên.
  • Giấm táo còn cân bằng độ ẩm, PH trên da, loại bỏ mụn chín và se khít lỗ chân lông.
Trị mụn ẩn bằng giấm táo có hiệu quả không?

Với những công dụng trên, theo các chuyên gia đánh giá, giấm táo hoàn toàn có công dụng trị mụn ẩn. Tuy nhiên, nếu muốn kết quả điều trị hiệu quả, bạn phải biết cách sử  dụng giấm táo. Nếu không, tác dụng ngược của phương pháp này mang lại không thể lường trước được.

Tại sao lại có ý kiến trái chiều giấm táo gây hại cho da mặt?

Mặc dù khẳng định việc sử dụng giấm táo trị mụn ẩn là hoàn toàn phù hợp và đúng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người thắc mắc tại sao vẫn có nhiều trường hợp sử dụng giấm táo để trị mụn, nhưng tình trạng mụn lại trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Việc sử dụng giấm táo không đúng cách sẽ gây hại đến da.

Theo chuyên gia, nguyên nhân gây ra tác dụng ngược khi sử dụng giấm táo để trị mụn chính là bạn chưa thật sự sử dụng giấm táo đúng cách trong quá trình điều trị. Một số thói quen của bạn dẫn đến tình trạng mụn nhiều hơn như:

• Quá lạm dụng và việc sử dụng giấm táo: giấm táo chứa lượng acid khá nhiều. Vậy nên, khi sử dụng bạn không nên sử dụng trực tiếp giấm táo lên vùng mụn, điều này sẽ khiến vùng da dễ dàng bị cháy, bỏng, và mụn cũng từ đó trở nên viêm, mủ, nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, hãy pha loãng giấm táo theo tỉ lệ đúng, hoặc kết hợp giấm táo cùng các nguyên liệu khác để hạ tính acid của giấm táo.
  • Dùng quá nhiều lần: Nhiều bạn nghĩ rằng việc sử dụng liên tục phương pháp này sẽ thúc đẩy cải thiện mụn. Suy nghĩ này hoàn toàn sai. Không phải cứ càng nhiều là càng tốt. Bạn cần để da có thời gian hấp thu dưỡng chất. Vậy nên, với việc dùng giấm táo để trị mụn, hãy sử dụng 2-3 lần/ tuần.
  • Không phải loại da nào cũng phù hợp với giấm táo. Vì vậy, hãy thử giấm táo lên một vùng da nhỏ để xem xét liệu da bạn có hợp với nguyên liệu này không. Nếu không thấy dấu hiệu kích ứng hay đỏ, rát. Bạn có thể an tâm sử dụng.
  • Mặc dù có thể làm se khít lỗ chân lông và loại bỏ mụn ẩn, nhưng giấm táo lại khiến da rất khô. Vậy hãy sử dụng kết hợp cùng các nguyên liệu dưỡng ẩm và cân bằng Ph khác nhé!
Kết quả của việc dùng giấm táo trị mụn ở mũi

Hướng dẫn cách dùng giấm táo trị mụn ẩn

• Tỷ lệ vàng để bạn pha giấm táo trị mụn ẩn chính là 1:3 (1 phần giấm táo thì hãy sử dụng 3 phần nước để pha loãng). Nếu da bạn thuộc da nhạy cảm, bạn cần thêm lượng nước vào để da không bị kích ứng. Ngoài ra, nếu kết hợp cùng các nguyên liệu khác, bạn vẫn nên pha với tỷ lệ này nhé. Ví dụ như: 1 muỗng giấm táo + 3 muỗng mật ong; 1 muỗng giấm táo + 3 thìa dầu dừa….
  • Làm sạch da mặt. Bạn có thể xông hơi da mặt để lỗ chân lông giãn nở, đẩy bụi bặm và vi khuẩn ra ngoài. Điều này giúp da dễ hấp thụ dưỡng chất từ giấm táo. Đồng thời tăng tính hiệu quả của phương pháp.
  • Dùng tăm bông thấm dung dịch hoặc hỗn hợp đã pha. Sau đó chạm nhẹ lên các vùng da chứa mụn ẩn.
  • Đợi trong 10 phút. Nếu dùng dung dịch giấm táo. Bạn chỉ cần để khô và tiếp tục tiến hành các bước skincare tiếp theo. Nhưng nếu bạn sử dụng giấm táo kết hợp cùng các nguyên liệu như mật ong, dầu dừa. Sau 10 phút, hãy rửa sạch lại bằng nước và tiến hành các bước skincare da nhé!
Cách dùng giấm táo để trị mụn

Như vậy, việc sử dụng giấm táo trị mụn ẩn được các chuyên gia nhận xét là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách và pha đúng tỷ lệ, phương pháp này sẽ khiến da thêm nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vậy nên, trước khi sử dụng, hãy tìm hiểu thật kỹ để không có trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé!

5/5 - (1 bình chọn)