Nặn mụn xong không nên ăn gì? Nên ăn gì da nhanh lành


Sau khi nặn mụn xong không nên ăn gì và nên ăn gì là một trong những thắc mắc được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Nắm được sự quan tâm này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng nhất.

Tại sao phải kiêng cữ sau khi nặn mụn?

Nặn mụn là hành động dùng lực tác động lên vùng da có mụn với mục đích đẩy nhân mụn ra ngoài. Đối với các nốt mụn không có miệng, kỹ thuật viên sẽ sử dụng dụng cụ nặn mụn chuẩn y khoa, tạo một vết thương nhỏ trên đầu mụn và tiến hành lấy nhân mụn.

Chính hành động này sẽ khiến bề mặt da bị tổn thương ít nhiều và người được lấy nhân mụn cần có chế độ chăm sóc da cũng như chế độ ăn uống với thực phẩm nên, không nên sau khi lấy nhân mụn.

Mụn sau khi được xử lý sẽ để lại vết thương trên da
Mụn sau khi được xử lý sẽ để lại vết thương trên da

Sau khi nặn mụn xong không nên ăn gì?

Vì quá trình nặn mụn có tác động và làm tổn thương da, do đó, nếu chế độ ăn không đúng, sự tổn thương sẽ kém dài, các nốt mụn bắt đầu sưng, viêm và hình thành nhân mụn trở lại. Song song với chăm sóc da, sau khi nặn mụn cần kiêng một số loại thực phẩm sau:

Rau muống

Rau muống mặc dù là loại rau xanh phổ biến ở nước ta và có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng đây lại là khắc tinh của làm da bị tổn thương, đặc biệt là sau khi nặn mụn.

Trong rau muống có chất kích thích sự tăng trưởng của tế bào. Khi da xuất hiện vết thương hở, việc tế bào hình thành nhanh chóng sẽ khiến vết thương để lại sẹo lồi, trông rất kém thẩm mỹ.

Do đó, trong thời gian da mặt chưa lành sau khi nặn mụn, hãy kiêng tuyệt đối rau muống và thay thế bằng các loại rau khác.

Sau khi nặn mụn không nên ăn rau muống
Sau khi nặn mụn không nên ăn rau muống

Thịt gà, thịt bò và đồ nếp

Thêm các loại thức ăn trong danh sách “Nặn mụn xong không nên ăn gì?” bạn đặc biệt lưu ý chính là thịt gà, thịt bò và đồ ăn làm từ nếp. Những loại thực phẩm này chứa thành phần khiến vết thương bị mưng mủ, sưng, tấy, hoặc để lại thâm sẹo vĩnh viễn trên làn da.

Đồ ăn cay, nóng hoặc quá mặn

Không chỉ kiêng sau khi nặn mụn, đối với những đối tượng có mụn trên da cũng nên kiêng những loại thức ăn cay nóng hoặc quá mặn. Nhóm thực phẩm này đặc biệt không tốt cho làn da bình thường và da mụn.

Thức uống có còn, chất kích thích

Không chỉ “ Nặn mụn xong không nên ăn gì?” thì câu trả lời này còn giải đáp “Nặn mụn xong không nên uống gì?”. Sau khi nặn mụn, bạn tuyệt đối không nên uống rượu, bia, cà phê, thích lá hay nước có ga. Vì những loại thức uống này gây ảnh hưởng xấu đến sự tổn thương mà da mặt đang gặp phải

Thức ăn cay nóng ảnh hưởng xấu đến các nốt mụn vừa được xử lý
Thức ăn cay nóng ảnh hưởng xấu đến các nốt mụn vừa được xử lý

Hải sản và các loại thực phẩm có mùi tanh

Nếu bạn là tín đồ của hải sản, thì sau khi nặn mụn, để có một làn da đẹp và đáp lại công sức đi nặn mụn của mình. Hãy cố gắng kiêng ăn hải sản hay các loại thực phẩm tanh trong vòng 3-4 ngày. Những loại thực phẩm này đặc biệt không tốt cho vết thương hở vì sẽ khiến vết thương ngày càng nặng hơn.

Sau khi nặn mụn nên ăn gì?

Ngược lại với sau khi nặn mụn xong không nên ăn gì? Thì dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm bạn nên nạp vào cơ thể nếu muốn vết thương nhanh chóng lành và làn da mịn màng:

Các loại cá da trơn

Thật bất ngờ khi cá da trơn lại nằm trong danh sách này. Cụ thể các loại cá da trơn như ccas hồi, cá ngừ, cá bơn… sở hữu một lượng chất béo cực tốt cho da, hỗ trợ tim mạch, sáng mắt và giảm tình trạng vết thương bị viêm, sưng, tấy.

Tuy nhiên, khi chế biến, hãy loại bỏ món cá chiên để không làm mất đi dưỡng chất vốn có của cá.

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau có màu xanh đậm giúp bảo vệ làn da tránh khỏi những tác động bên ngoài, giúp da khỏe mạnh và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó vết thương sau khi nặn mụn sẽ nhanh lành.

Rau màu xanh đậm rất tốt cho da mụn
Rau màu xanh đậm rất tốt cho da mụn

Các loại đậu và rau, củ, quả

Đây là những nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho làn da, nhất là da sau khi nặn mụn. Trong các loại đậu có chứa nhiều Vitamin và chất chống oxy hóa, là chìa khóa bí mật giúp cải thiện và giữ thanh xuân của làn da.

Song song đó, rau, củ quả cũng chứa nhiều thành phần tốt cho da, nạp đầy đủ dưỡng chất để nuôi da sau khi tổn thương từ việc lấy nhân mụn.

Một số loại rau, củ, quả bạn nên ăn như: cam, chanh, dâu tây, cà chua, kiwi… Những loại trái cây này không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho sức khỏe của chính chúng ta.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc nặn mụn xong không nên ăn gì. Hy vọng với những kiến thức này, sau khi nặn mụn, bạn sẽ có chế độ ăn uống lành mạnh và đúng cách hơn. Từ đó dần dần cải thiện được làn da mụn của mình, nhanh chóng có được làn da không tì vết.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan